HOTLINE

19006119

Giải Pháp Virtualization là gì và tại sao phải dùng nó ?

Sunday | 07-10-2012 | 10:26 AM

Xây Dựng Một Doanh Nghiệp Hiệu Quả Với Client & Server Virtualization

giai phap ao hoa Giải Pháp Virtualization là gì và tại sao phải dùng nó ?

Bằng cách thay đổi từ hệ thống vật lý sang hệ thống nhận dạng số, Dell Flexible Computing Framwork giúp đơn giản hóa quá trình quản lý thông tin, chuyển đổi phần cứng và bảo mật thông qua thiết bị ảo hóa cho người dùng (Virtualized Client Device). Từ đó, doanh nghiệp có thể quản lý một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Hiện nay, hệ thống mạng và lưu trữ trong hầu hết các doanh nghiệp đang cho thấy nhiều điểm bất tiện và tốn kém như quá trình hỗ trợ và duy trì hệ thống theo kiểu truyền thống (cài các bản vá, nâng cấp phần mềm thường xuyên…). Hơn thế nữa là nhu cầu truy cập nhanh chóng vào hệ thống phức tạp của doanh nghiệp thông qua nhiều loại thiết bị đa dạng từ xa, trong khi vẫn đảm bảo được bảo mật cho doanh nghiệp và User/Client. Một giải pháp hiệu quả được đề ra là mô hình ảo hóa cho người dùng (Virtual Client Model-VCM). Quá trình cài đặt và ứng dụng VCM rất đơn giản nhưng vẫn cho thấy khả năng quản lý được quá trình truy cập của User/Client. Phương pháp này dẫn đến một sự thay đổi toàn diện: thay vì quản lý hệ thống vật lý, các thiết bị phần cứng ở nhiều nơi thì đối với mô hình này nhà quản trị có truy cập dữ liệu, thay đổi, quản lý và đặt chính sách cho từng User/Client riêng biệt một cách dễ dàng.

Không giống như mô hình Server trên PC thông thường, hệ thống mới sử dụng kỹ thuật Client Virtualization và Desktop Streaming để tăng cường chức năng, độ linh động và đa dạng thiết bị cho User/Client đồng thời giúp nhà quản trị hợp lý và đơn giản hóa quá trình quản lý và bảo mật. Trong đó, một chức năng hữu ích của mô hình VCM là Client Hypervisors (Virtual Machine Monitor).

1- Đánh giá tính linh động

Hệ thống DELL Flexible Computing Framwork cung cấp những sản phẩm và dịch vụ được thiết kế nhằm đơn giản hóa quá trình quản lý bằng cách tùy biến User với Server thông qua nhận dạng số (Digital Identities). DELL đưa ra ba gói giải pháp có thể được áp dụng trực tiếp vào hệ thống cơ sở hạ tầng có sẵn của doanh nghiệp:

Giải pháp DELL On-Demand Desktop Streaming (ODDS) tối ưu hóa thông qua xử lý cục bộ. Được thiết kế trong môi trường mà quản lý và bảo mật là điều sống còn. Với ODDS, toàn bộ dữ liệu nằm tập trung trên máy chủ. User truy cập cục bộ thông qua thiết bị không ổ đĩa (Diskless).

Từ mô hình Workstation, hệ thống chuyển thành mô hình giữa Local User và Remote Workstaion. Để đảm bảo an toàn, giải pháp DELL Dedicated Remote Workstation (DRW) được đề ra cho phép di chuyển Workstation vật lý ra khỏi những khu vực nhạy cảm như: phòng phẩu thuật hoặc tầng giao dịch chứng khoán. Toàn bộ Workstation vật lý được đặt ở trung tâm và người dùng truy cập thông qua một cổng thiết bị.

Giải pháp thứ ba là DELL Virtual Remote Desktop (VRD) được ứng dụng cho nhiều trường hợp thực tế và đặc biệt thích hợp với mô hình truy cập từ xa thông qua nhiều thiết bị khác nhau (Laptop, Desktop, PDAs…). Chức năng lưu trữ và quản lý được xử lý và ảo hóa trên máy chủ, trong khi thiết bị của User/Client chỉ thực hiện một công việc nhẹ nhàng là xử lý giao diện.

2- Những tiện ích

Hạn chế ảnh hưởng khi user/client thay đổi phần cứng, cấu hình. Do các vấn đề về bản quyền, thông tin và độ tương thích nên việc thay đổi thành phần của thiết bị truy cập là một khó khăn cho nhà quản trị và User/Client. Nhưng khó khăn đó đã được giải quyết thông qua giải pháp DELL VRD. Thông qua giải pháp này, cơ sở hạ tầng của thiết bị có thể cập thông tin của một cách độc lập. Ngay cả khi User/Client thay đổi phần cứng hoặc cài lại OS.

Quản lý bản sao (image). Giải pháp DELL VRD giúp cho nhà quản trị tiết kiệm thời gian và công sức vì các bản sao không thay đổi trong suốt quá trình thay đổi phần cứng. Hầu hết cách ứng dụng đều được ảo hóa, giúp tăng tính linh động và hạn chế sự phụ thuộc vào OS của User/Client.

Bảo mật dữ liệu. Với cách lưu trữ truyền thống, dữ liệu quan trọng của User/Client rất dễ bị hỏng, mất. Với việc phục hồi rất tốn và công sức. Nhưng với cách lưu trữ tập trung hơn, mô hình DELL Flexible Computing Framwork giúp hạn chế tối đa việc thất thoát dữ liệu do truy cập trái phép, phần mềm độc hại hoặc mất cắp. Ngoài ra với giải pháp Dell Flexible Computing, nhân viên IT có thể dễ dàng quản lý và khắc phục sự cố thông qua Desktop ảo.

Quản lý giản đơn. Nhờ các phần mềm ảo hóa như VMware và Citrix, hoạt động của DELL VRD được tăng lên đáng kể. Thông qua quá trình tách hệ điều hành ra khỏi các ứng dụng, thông tin và dữ liệu, nhà quản trị có thể quản lý các thành phần một cách riêng biệt nhưng vẫn đảm bảo quá trình truy xuất của User/Client đơn giản và quen thuộc.

Client Hypervisor (Virtual Machine Monitor). Đây là một tính năng mới, dự kiến sẽ được đưa ra đại chúng vào 2010. Tiện ích này được thiết kế nhằm triển khai những bản sao ảo lên thiết bị của User/Client, nhớ đó User/Client truy xuất dữ liệu một cách bình thường ngay cả khi không có kết nối vào máy chủ. Điều này giúp hạn chế sự phụ thuộc vào khả năng và tốc độ kết nối của hệ thống mạng.

3- Triển khai hệ thống

Trong quá trình kinh doanh, mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp là làm sao có thể tối thiểu chi phí sử dụng trong khi vẫn xây được một hệ thống an toàn và bảo mật. Giải pháp Dell Flexible Computing Framwork hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn, đơn giản, tự động và an toàn. Nhiều doanh nghiệp đã thu được vô số lợi ích từ việc thiết kế một hệ thống kiến trúc lẫn cơ sở hạ tầng theo nền tảng giải pháp Dell Flexible Computing.

Dịch vụ tư vấn có làm việc trực để khảo sát mô hình hoạt động kinh doanh từ đó triển khai hệ thống một cách linh động thích hợp với tình hình và cấu trúc hiện tại cũng như những nhu cầu trong tương lai của doanh nghiệp. Hệ thống Dell Flexible Computing đưa thông tin cá nhân và trong cấu hình phần cứng, giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngoài ra dịch vụ Dell End User Profiling Assessment còn giúp phân loại nhóm khách hàng, lưu lượng thông tin trước khi triển khai hệ thống. Bước cuối cùng là triển khai thử nghiệm để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động tốt trước khi đưa vào ứng dụng.

Tin tức khác: